แบบทดสอบ
พิจารณาข้อสรุปต่อไปนี้
ข้อใดถูก
ก. เท่านั้น
ข. และ ค. เท่านั้น
ก. และ ค. เท่านั้น
ทั้ง ก. ข. และ ค.
2. น้ำมันพืชที่ใช้ทอดอาหารแล้วเกิดกลิ่นเหม็นหืนมากที่สุด แสดงว่ากรดไขมันที่เป็นองค์ประกอบ ในน้ำมันพืชนั้น มีสูตรโครงสร้างดังข้อใด
3.
A B และ C น่าจะเป็นสารใด
อะไมเลส มอลเทส กลูโคส
มอลเทส อะไมเลส ฟรักโทส
อะไมเลส มอลเทส ฟรักโทส
มอลเทส อะไมเลส กลูโคส
A B และ C น่าจะเป็นสารใด
อะไมเลส มอลเทส กลูโคส
มอลเทส อะไมเลส ฟรักโทส
อะไมเลส มอลเทส ฟรักโทส
มอลเทส อะไมเลส กลูโคส
4. จากตารางคุณค่าทางชีววิทยาของโปรตีนจากแหล่งอาหารบางชนิด
ข้อใดถูก
เนื้อปลา 100 g จะมีโปรตีนอยู่ 75 g
เด็กในวัยเจริญเติบโตควรรับประทานไข่ทุกวัน เพราะมีแหล่งโปรตีนที่ร่างกายสามารถนำไป สร้างเนื้อเยื่อได้ 100 %
อาหารมังสวิรัติประกอบด้วยถั่วลิสงและข้าวสาลีให้โปรตีนไม่ครบองค์ประกอบ เพราะมีคุณค่า ทางชีววิทยาต่ำ
โปรตีนจากแหล่งอาหารปริมาณเท่ากันจะให้พลังงานจากมากไปหาน้อยตามลำดับ คือ ไข่ ปลา ถั่วลิสง ข้าวสาลี
ข้อใดถูก
เนื้อปลา 100 g จะมีโปรตีนอยู่ 75 g
เด็กในวัยเจริญเติบโตควรรับประทานไข่ทุกวัน เพราะมีแหล่งโปรตีนที่ร่างกายสามารถนำไป สร้างเนื้อเยื่อได้ 100 %
อาหารมังสวิรัติประกอบด้วยถั่วลิสงและข้าวสาลีให้โปรตีนไม่ครบองค์ประกอบ เพราะมีคุณค่า ทางชีววิทยาต่ำ
โปรตีนจากแหล่งอาหารปริมาณเท่ากันจะให้พลังงานจากมากไปหาน้อยตามลำดับ คือ ไข่ ปลา ถั่วลิสง ข้าวสาลี
5. ไข่ขาว เนื้อ ไก่ และหอยนางรม ในข้อต่อไปนี้ ข้อใดที่โปรตีน ไม่ ถูกทำลายหรือแปลงสภาพ
ไข่ขาวดิบที่คนไข้กลืนเข้าไปเพื่อขจัดพิษ
เนื้อที่แช่ไว้ในตู้เย็นเพื่อแกงใส่บาตร
ไก่ที่ทอดจนเหลืองกรอบจะปลอดภัยจากไข้หวัดนก
หอยนางรมบีบมะนาวเป็นอาหารโปรดของมนัส
ไข่ขาวดิบที่คนไข้กลืนเข้าไปเพื่อขจัดพิษ
เนื้อที่แช่ไว้ในตู้เย็นเพื่อแกงใส่บาตร
ไก่ที่ทอดจนเหลืองกรอบจะปลอดภัยจากไข้หวัดนก
หอยนางรมบีบมะนาวเป็นอาหารโปรดของมนัส
6. การทดสอบสารอาหาร A B C และ D ได้ผลดังตาราง
ถ้านักเรียนต้องดูแลคนไข้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่า 110 mg ต่อ 100 cm3 ของเลือดและ มีความดันสูง นักเรียนไม่ควรให้อาหารชนิดใดกับคนไข้
A เท่านั้น
C เท่านั้น
A และ D
B และ C
ถ้านักเรียนต้องดูแลคนไข้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่า 110 mg ต่อ 100 cm3 ของเลือดและ มีความดันสูง นักเรียนไม่ควรให้อาหารชนิดใดกับคนไข้
A เท่านั้น
C เท่านั้น
A และ D
B และ C
7. พิจารณาข้อความต่อไปนี้
ก. กรดไขมันในร่างกายคน เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเป็นส่วนมาก
ข. น้ำมันสัตว์เหม็นหืนง่ายกว่าน้ำมันพืช เพราะไม่มีวิตามิน E ช่วยยับยั้งการเกิดปฏิกิริยา
ค. อาหารที่ทอดโดยใช้น้ำมันเก่าจะทำให้เศษอาหารที่ตกค้างในน้ำมันไหม้เกรียมสลายเป็น สารก่อมะเร็ง
ง. โรคหัวใจ และอัมพาตมีสาเหตุสำคัญจากการรับประทานอาหารที่มีคอเลสเทอรอลสูง และขาดการออกกำลังกาย
ข้อใดถูก
ก. และ ข. เท่านั้น
ค. และ ง. เท่านั้น
ก. ข. และ ค
ข. ค. และ ง
ก. กรดไขมันในร่างกายคน เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเป็นส่วนมาก
ข. น้ำมันสัตว์เหม็นหืนง่ายกว่าน้ำมันพืช เพราะไม่มีวิตามิน E ช่วยยับยั้งการเกิดปฏิกิริยา
ค. อาหารที่ทอดโดยใช้น้ำมันเก่าจะทำให้เศษอาหารที่ตกค้างในน้ำมันไหม้เกรียมสลายเป็น สารก่อมะเร็ง
ง. โรคหัวใจ และอัมพาตมีสาเหตุสำคัญจากการรับประทานอาหารที่มีคอเลสเทอรอลสูง และขาดการออกกำลังกาย
ข้อใดถูก
ก. และ ข. เท่านั้น
ค. และ ง. เท่านั้น
ก. ข. และ ค
ข. ค. และ ง
8. น้ำมันพืชเกิดจากการรวมตัวของสาร 2 ชนิด โครงสร้างของน้ำมันพืชจึงประกอบด้วย 2 ส่วน พิจารณาน้ำมันพืช A และ B ต่อไปนี้
ก. X และ Y ของน้ำมันพืช A และ B เป็นสารชนิดเดียวกัน
ข. กรดไขมันของน้ำมันพืช A เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว
ค. น้ำมันพืช B สามารถเกิดปฏิกิริยาการเติมไฮโดรเจนได้
ง. เมื่อเติมสารละลายไอโอดีนลงในน้ำมันพืช A สีของไอโอดีนจะจางลง
ข้อใดถูก
ก. ข. และ ค.
ก. ข. และ ง.
ข. ค. และ ง.
ข. และ ง. เท่านั้น
ก. X และ Y ของน้ำมันพืช A และ B เป็นสารชนิดเดียวกัน
ข. กรดไขมันของน้ำมันพืช A เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว
ค. น้ำมันพืช B สามารถเกิดปฏิกิริยาการเติมไฮโดรเจนได้
ง. เมื่อเติมสารละลายไอโอดีนลงในน้ำมันพืช A สีของไอโอดีนจะจางลง
ข้อใดถูก
ก. ข. และ ค.
ก. ข. และ ง.
ข. ค. และ ง.
ข. และ ง. เท่านั้น
9. พิจารณาชนิดและหน้าที่ของสารต่อไปนี้
การระบุชนิด และหน้าที่ของสารในข้อใดถูก
ก เท่านั้น
ข และ ง เท่านั้น
ก และ ค
ก ข และ ง
การระบุชนิด และหน้าที่ของสารในข้อใดถูก
ก เท่านั้น
ข และ ง เท่านั้น
ก และ ค
ก ข และ ง
10. จากโครงสร้างของโมเลกุลเพปไทด์ที่กำหนดให้
จำนวนพันธะเพปไทด์ และชนิดของกรดอะมิโน ข้อใดถูก
จำนวนพันธะเพปไทด์ และชนิดของกรดอะมิโน ข้อใดถูก
11. การระบุชนิดของน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว และโมเลกุลคู่ต่อไปนี้
ข้อใดถูก
ก. เท่านั้น
ข. เท่านั้น
ข. และ ง.
ก. และ ค
ข้อใดถูก
ก. เท่านั้น
ข. เท่านั้น
ข. และ ง.
ก. และ ค
12. ในการทำโครงงานวิทยาศาสตร์ มีการนำวัตถุดิบจากธรรมชาติ 3 ชนิด มาทดสอบได้ผลดังตาราง
วัตถุดิบชนิดใด เมื่อนำมาหมักกับยีสต์ จะให้ของเหลวใสติดไฟได้ ใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเชื้อเพลิงแก๊สโซฮอล์
A เท่านั้น
B เท่านั้น
A และ B
B และ C
วัตถุดิบชนิดใด เมื่อนำมาหมักกับยีสต์ จะให้ของเหลวใสติดไฟได้ ใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเชื้อเพลิงแก๊สโซฮอล์
A เท่านั้น
B เท่านั้น
A และ B
B และ C
13. มีคำแนะนำให้รับประทานผักบุ้ง และเต้าหู้ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
ถ้าอาหารกลางวันมื้อหนึ่ง รับประทานข้าวกับผักบุ้งผักน้ำมัน และแกงจืดเต้าหู้หมูสับ
อาหารมื้อนี้จะได้รับสารชีวโมเลกุลประเภท ให้พลังงานกี่ชนิด อะไรบ้าง
2 ชนิด โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต 4. 4 ชนิด ไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และกรดนิวคลิอิก
3 ชนิด ไขมัน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต
4 ชนิด ไขมัน โปรตีน กรดนิวคลิอิก และเซลลูโลส
4 ชนิด ไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และกรดนิวคลิอิก
ถ้าอาหารกลางวันมื้อหนึ่ง รับประทานข้าวกับผักบุ้งผักน้ำมัน และแกงจืดเต้าหู้หมูสับ
อาหารมื้อนี้จะได้รับสารชีวโมเลกุลประเภท ให้พลังงานกี่ชนิด อะไรบ้าง
2 ชนิด โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต 4. 4 ชนิด ไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และกรดนิวคลิอิก
3 ชนิด ไขมัน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต
4 ชนิด ไขมัน โปรตีน กรดนิวคลิอิก และเซลลูโลส
4 ชนิด ไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และกรดนิวคลิอิก
14. การทดสอบน้ำมัน 4 ชนิด ปริมาณเท่ากันกับทิงเจอร์ไอโอดีน ได้ผลดังนี้
จากข้อมูลข้างต้น จงพิจารณาว่า
( ก ) การบริโภคน้ำมันชนิดใดมีโอกาสเป็นโรคหัวใจขาดเลือดมากที่สุด
( ข ) น้ำมันชนิดใดที่ใช้ทอดอาหารโดยใช้ไฟอ่อนๆ แต่ใช้เวลานาน และผู้บริโภคจะปลอดภัยที่สุด
จากข้อมูลข้างต้น จงพิจารณาว่า
( ก ) การบริโภคน้ำมันชนิดใดมีโอกาสเป็นโรคหัวใจขาดเลือดมากที่สุด
( ข ) น้ำมันชนิดใดที่ใช้ทอดอาหารโดยใช้ไฟอ่อนๆ แต่ใช้เวลานาน และผู้บริโภคจะปลอดภัยที่สุด
15. ในการทดสอบอาหารเช้าชุดหนึ่ง ได้ผลดังนี้
อาหารที่นำทดสอบ น่าจะเป็นอาหารชุดใดต่อไปนี้
มันทอด + น้ำอัดลม
สลัดผลไม้ + นมเปรี้ยว
มันฝรั่งบด + น้ำผลไม
ขนมปังทาเนย + นมถั่วเหลือง
อาหารที่นำทดสอบ น่าจะเป็นอาหารชุดใดต่อไปนี้
มันทอด + น้ำอัดลม
สลัดผลไม้ + นมเปรี้ยว
มันฝรั่งบด + น้ำผลไม
ขนมปังทาเนย + นมถั่วเหลือง
16. โปรตีนที่มีสูตรโครงสร้างต่อไปนี้
เฉพาะส่วนที่แสดงนี้ มีพันธะเพปไทด์กี่พันธะ เกิดจากกรดอะมิโนกี่โมเลกุลและมีจำนวนกรดอะมิโน กี่ชนิด เฉพาะส่วนที่แสดงนี้ มีพันธะเพปไทด์กี่พันธะ เกิดจากกรดอะมิโนกี่โมเลกุลและมีจำนวนกรดอะมิโน กี่ชนิด
เฉพาะส่วนที่แสดงนี้ มีพันธะเพปไทด์กี่พันธะ เกิดจากกรดอะมิโนกี่โมเลกุลและมีจำนวนกรดอะมิโน กี่ชนิด เฉพาะส่วนที่แสดงนี้ มีพันธะเพปไทด์กี่พันธะ เกิดจากกรดอะมิโนกี่โมเลกุลและมีจำนวนกรดอะมิโน กี่ชนิด
17. พิจารณาข้อมูลของสาร A B และ C ต่อไปนี้
สาร A B และ C น่าจะเป็นสารใด
สาร A B และ C น่าจะเป็นสารใด
18. พิจารณาข้อความต่อไปนี้
ก. การฉีดอินซูลินเข้าสู่ร่างกายเพื่อเพิ่มปริมาณกลูโคสในเส้นเลือด
ข. อินซูลินมีหน้าที่เพิ่มประสิทธิภาพการเปลี่ยนกลูโคสเป็นไกลโคเจน
ค. คนที่เป็นเบาหวานแสดงว่าร่างกายมีอินซูลินมากเกินไป
ง. คนที่เป็นโรคเบาหวานควรลดอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล
ข้อใดถูก
ก และ ข
ข และ ง
ค และ ง
ข และ ค
ก. การฉีดอินซูลินเข้าสู่ร่างกายเพื่อเพิ่มปริมาณกลูโคสในเส้นเลือด
ข. อินซูลินมีหน้าที่เพิ่มประสิทธิภาพการเปลี่ยนกลูโคสเป็นไกลโคเจน
ค. คนที่เป็นเบาหวานแสดงว่าร่างกายมีอินซูลินมากเกินไป
ง. คนที่เป็นโรคเบาหวานควรลดอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล
ข้อใดถูก
ก และ ข
ข และ ง
ค และ ง
ข และ ค
19. แบ่งสารชนิดหนึ่งออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆ กัน และทดสอบดังนี้
ส่วนที่ 1 ทดสอบกับสารละลายไอโอดีน ได้สีม่วง
ส่วนที่ 2 ทดสอบกับกรดไฮโดรคลอริก จากนั้นนำไปต้มและทดสอบด้วยสารละลายเบเนดิกต์ ได้สีฟ้า
ส่วนที่ 3 เติมสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ จากนั้นเติมสารละลายคอปปอร์ซัลเฟต ได้สีฟ้า
สารนี้คืออะไร
น้ำผึ้ง
น้ำส้ม
น้ำเต้าห
น้ำข้าวกล้อง
ส่วนที่ 1 ทดสอบกับสารละลายไอโอดีน ได้สีม่วง
ส่วนที่ 2 ทดสอบกับกรดไฮโดรคลอริก จากนั้นนำไปต้มและทดสอบด้วยสารละลายเบเนดิกต์ ได้สีฟ้า
ส่วนที่ 3 เติมสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ จากนั้นเติมสารละลายคอปปอร์ซัลเฟต ได้สีฟ้า
สารนี้คืออะไร
น้ำผึ้ง
น้ำส้ม
น้ำเต้าห
น้ำข้าวกล้อง
20. โปรตีนจากสัตว์มีคุณค่าทางอาหารมากกว่าโปรตีนจากพืชเพราะเหตุใด
ให้พลังงานน้อยกว่า
ให้จำนวนกรดอะมิโนจำเป็นมากกว่า
ให้ชนิดกรดอะมิโนจำเป็นมากกว่า
ย่อยได้ง่ายกว่า
ให้พลังงานน้อยกว่า
ให้จำนวนกรดอะมิโนจำเป็นมากกว่า
ให้ชนิดกรดอะมิโนจำเป็นมากกว่า
ย่อยได้ง่ายกว่า
ตรวจข้อสอบ
1. 2 2. 4 3. 1 4. 4 5. 2 6. 3 7. 4
8. 2 9. 3 10. 1 11. 4 12. 3 13. 2 14. 3
15. 4 16. 2 17. 1 18.1 19. 4 20. 3
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น